0986 58 78 78

Lĩnh vực hoạt động

Các loại móng nhà trong xây dựng

Các loại móng nhà trong xây dựng

Là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với công trình xây dựng, móng nhà là yếu tố cần được lưu ý kỹ khi có kế hoạch xây nhà, vì nếu làm móng không tốt có thể dẫn đến những hậu quả xấu như: công trình bị lún, nghiêng, nứt. Mỗi công trình sẽ phù hợp với 1 loại móng nhất định tùy thuộc vào nền đất và tải trọng độ cao bên trên.

 

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước,… đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất đảm bảo cho công trình chịu được sức ép của trọng lực các tầng, lầu khối lượng của công trình, đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

(Nguồn: wikipedia.org)


Phần móng của công trình sẽ phụ thuộc vào đặc tính của khu đất và độ cao, tải trọng của công trình bên trên mà có kích thước, hình dạng khác nhau.
Công trình có nhiều loại móng khác nhau như: móng đơn, móng băng, móng bè hay móc cọc. Tùy thuộc vào quy mô công trình, tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất của các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ tính toán và quyết định sử dụng loại móng an toàn và phù hợp.
Chúng tôi xin cung cấp thông tin về các loại móng nhà phù hợp với từng loại công trình, các kỹ thuật cơ bản đối với từng loại móng cùng với các lưu ý trong thiết kế và thi công kết cấu móng nhà:


1. Móng gạch
Làm nhà móng gạch (bằng gạch nung hoặc gạch không nung) thường phù hợp sử dụng đối với nhà cấp 4 xây gạch, nhà tạm, các công trình quy mô nhỏ với trọng tải thấp. Để làm móng gạch cần được xây trên nền đất chắc chắn, ko bị lún sụt, yếu do gần ao, hồ, ruộng, nơi ngập nước.

thi-cong-mong-gach

 

2. Móng đơn
Là loại móng có 1 cột hoặc 1 chùm cột đứng sát nhau để chịu lực và được sử dụng trong các công trình có tải trọng nhẹ như nhà kho, nhà từ 1 đến 3 tầng. Móng đơn có các hình dạng: hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. Tùy vào từng công trình mà hình dáng sẽ khác nhau.
Móng đơn là móng có chi phí thấp và dễ thi công. Các khu vực đất yếu cũng vẫn có thể làm móng đơn bằng cách gia cố nền đất bằng cách đóng cọc tre, cừ tràm hoặc cọc bê tông.

 

mong-don

 

3. Móng băng
Là loại móng thường có hình dạng một dải dài, giao nhau thành hình chữ thập, nằm dưới hàng cột hoặc tường của ngôi nhà. Được sử dụng cho các công trình dưới 4 tấm.


Móng băng có độ lún đều hơn móng đơn, giúp giữ vững tường, cột. Do đặc trưng của nó là tải trọng chịu lực của móng lớn nên ngôi nhà không sợ lún, hay tình trạng nứt tường sẽ không xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Tuy vậy, cũng cần cân nhắc thêm khi sử dụng móng băng vì độ sâu dưới lòng đất cạn nên độ chống trượt, lật hay sự ổn định kém, ở các khu vực có địa chất yếu cũng không thể thi công được.

 

mong-băng


4. Móng bè
Hay còn gọi là móng bản. Là loại móng có kết cấu trải rộng toàn bộ mặt công trình và thích hợp với các công trình có nền đất yếu, hay những công trình lớn cao tầng, có tầng hầm. Thông thường móng bè có các dạng sau: phẳng, vòm ngược, có sườn, hộp.


Móng bè có khả năng liên kết giữa kết cấu chịu lực và bè bên trên giống như trên vách, phù hợp khu vực có mật độ xây dựng thấp, không chịu tác động hai chiều khi gần các công trình lân cận.

 

thi-cong-mong-be


5. Móng cọc (móng sâu)
Là dạng móng được sử dụng phổ biến cho các công trình có nền đất yếu hoặc có tải trọng lớn. Có ưu điểm chịu tải trọng lớn nên giúp truyền trọng tải của công trình xuống dưới lớp đất sâu bên dưới cứng hơn, đến tận lớp sỏi đá sâu. Móng cọc có cấu tạo gồm hai phần: móng cọc và đài cọc. Đồng thời móng cọc cũng gồm 2 loại: móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Thi công với móng cọc đồng nghĩa với việc đảm bảo rằng tuổi thọ công trình và độ tin cậy sẽ cao.

mong-coc


Việc chọn loại móng nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó điều kiện nền đất và tải trọng (chủ yếu là chiều cao) là quan trọng nhất. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo lời khuyên của những đơn vị thiết kế và thi công có kinh nghiệm, uy tín trên thị trường.

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÓ LIÊN QUAN

Công ty xây dựng nhà phố, biệt thự số uy tín, chất lượng

Tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng

Các tiết kiệm 20% chi phí trong xây dựng

Lĩnh vực liên quan

Liên hệ tư vấn / báo giá

Để được tư vấn miễn phí, nhận báo giá chi tiết và tư vấn về phong thủy, bài trí phòng hợp lý, cũng như nhận ưu đãi hấp dẫn vui lòng cung cấp các thông tin vào form bên dưới.

Đối tác