0986 58 78 78

Lĩnh vực hoạt động

Những điều cần biết khi thiết kế xây dựng nhà phố liền kề 2020?

Những điều cần biết khi thiết kế xây dựng nhà phố liền kề 2020?

Ngày nay, nhà phố liền kề là loại hình nhà ở được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn bởi những ưu điểm của nó mang lại.

Để hiểu rõ hơn về nhà phố liền kề, Chanh Nghia Group xin giới thiệu lại định nghĩa về nhà phố liền kề để quý khách hàng có thể phân biệt chúng với các loại hình nhà ở khác.

 

thiet-ke-thi-cong-nha-pho-lien-ke-chanh-nghia-group

Đơn vị Thiết kế thi công nhà phố liền kề uy tín tại Bình Dương, Bình Phước

Nhà phố liền kề là gì?

Nhà phố liền kề là loại nhà ở riêng lẻ được xây dựng liền nhau, có thể thông nhiều tầng và được xây dựng sát nhau thành dãy, trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng (hay còn gọi mặt tiền) nhỏ hơn chiều sâu của ngôi nhà.

Tất cả các căn nhà phố liền kề đều được sử dụng chung hệ thống hạ tầng như hệ thống giao thông, công viên…, của khu đô thị.

 

Tìm hiểu thêm về ưu điểm của nhà phố liền kề tại đây 

 

Trước khi quyết định xây dựng nhà phố liền kề thì các chủ đầu tư cũng cần nắm rõ các quy định cơ bản trong thiết kế nhà phố liền kề đã được quy định. Dưới đây, Chánh Nghĩa xin tóm lược những quy định quan trọng trong thiết kế xây dựng đối với loại hình nhà ở này.

 

thi-cong-nha-pho-lien-ke-shophouse-tai-Binh-Duong

Thi công nhà phố liên kế ( shophouse)

 

Những yêu cầu trong thiết kế mặt đứng của công trình nhà phố liền kề?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về những yêu cầu trong thiết kế mặt đứng của nhà phố liền kề.

-    Tất cả các căn hộ đều phải được thiết kế và xây dựng cùng số tầng, độ cao của các tầng phải giống nhau giữa các căn hộ trong cùng một dãy nhà;

-   Về kiến trúc: nhà phố liền kề cần được thiết kế theo một mẫu kiến trúc chung, hài hòa và có mái đồng nhất trong một khu vực nhất định.

-   Về màu sắc: Tất cả các ngôi nhà trong một dãy nhà phố liền kề đều phải có sự đồng nhất về màu sắc;

-   Hệ thống kỹ thuật hạ tầng: cần phải được đồng nhất;

-   Chiều dài của dãy nhà phố liền kề: Trong một đoạn phố có thể có nhiều dãy nhà ở liền kề. Chiều dài của mỗi dãy nhà có thể khác nhau. Tuy nhiên, chiều dài quy định của một dãy không được vượt quá 60m.

-    Chiều rộng của đường: Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông có chiều rộng tối thiểu là 4m

-    Vị trí xây dựng: Nhà phố liền kề được xây dựng theo quy hoạch chung tại các tuyến đường trong khu đô thị hoặc ngoại vi.

-   Đối với các căn hộ nhà phố liền kề xây dựng riêng lẻ thì phần thiết kế và kiến trúc cần phải được tuân thủ theo thiết kế và quy hoạch về kiến trúc đô thị đã được duyệt. Đặc biệt, với các căn hộ xây sau phải tuân thủ quy hoạch chi tiết được duyệt và thống nhất với các nhà xây trước đó về cao độ nền, độ cao của tầng, ban công, độ vươn của ô văng và ngay cả sự đồng nhất về màu sắc.

 Những khu vực không được phép xây dựng nhà ở liền kề:

Trước khi có ý định xây nhà ở liền kề, chủ đầu tư cần phải xác định vị trí đất của mình có được quy hoạch để xây dựng nhà ở liền kề hay không. Chanh Nghia Group xin liệt kê các vị trí trong khu đô thị không được phép xây dựng nhà phố liền kề để các quý chủ đầu tư có thể xem xét:

- Các mảnh đất trong các khuôn viên, trên các tuyến đường, đoạn đường đã được quy định xây dựng nhà biệt thự.

- Các khu vực đã có quy hoạch ổn định. Trong trường hợp chủ đầu tư muốn xây dựng nhà phố liền kề thì cần có sự phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

- Không được phép xây dựng nhà ở liền kề trong các khu đất, tuyến đường, đoạn đường được xác định là khu bảo tồn kiến trúc, cảnh quan đô thị.

- Không được phép xây dựng nhà ở liền kề trong khuôn viên có các công trình công cộng như: trụ sở cơ quan, công trình thương mại, cơ sở sản xuất.

- Đối với các nhà ở liền kề có sân vườn thì kích thước tối thiểu của sân trước tối thiểu là 2.4m (tính từ mặt nhà đến chỉ giới đường đỏ) và phải tuân theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt. Trong trường hợp nhà ở liền kề có sân sau thì sân sau phải có kích thước tối thiểu là 2m.

- Thiết kế nhà ở liền kề cần phải đảm bảo các quy định khác liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn và tầm nhìn cho các phương tiện giao thông … .

 

Yêu cầu về quy hoạch.

 - Lô đất được xây dựng nhà ở liền kề có chiều rộng không nhỏ hơn 4.5m và diện tích tối thiểu là 45m2. Đối với nhà ở liền kề xây dựng trong các dự án phải đảm bảo mặt tiền tối thiểu là 5m, diện tích xây dựng tối thiểu là 50m2.

- Đối với nhà liền kề mặt phố có chiều sâu từ 18m trở lên cần có giải pháp kiến trúc đảm bảo không gian thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

- Nhà ở liền kề phải đảm bảo khoảng lùi tối thiểu của mặt tiền so với đường chỉ giới đường đỏ và phụ thuộc chiều cao công trình, chiều rộng của lộ giới được quy định trong quy hoặc xây dựng.

- Nhà ở liền kề được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ hoặc theo quy định cụ thể của quy hoạch từng tuyến đường.

 

 Số tầng quy định trong xây dựng nhà phố liền kế

- Số tầng: Nhà ở liền kề có số tầng tối đa là 6 tầng. Đối với các căn hộ có chiều rộng nhỏ hơn 6m và nằm trong ngõ hẻm thì chiều cao không được vượt quá 4 tầng.

- Đối với các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết thì chiều cao tối đa không được vượt 4 lần chiều rộng của ngôi nhà, (chiều cao của nhà không tính phần giàn hoa hoặc kiến trúc trang trí).

- Đối với nhà liền kề có sân vườn thì chiều cao không được vượt quá 3 lần chiều rộng của căn nhà hoặc phải tuân theo yêu cầu chung đã được quy hoặc chi tiết.

 

 Những yêu cầu trong thiết kế hệ thống cấp  nước của nhà phố liền kề:

- Khi thiết kế hệ thống cấp nước cho nhà phố liền kề cần phải đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế TCVN 4513 và các quy định khác có liên quan.

-  Bể/Bồn chứa nước trên mái nhà phải được thiết kế phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà, tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu mái nhà, mặt đứng và kết cấu tổng thể.

-  Mỗi căn hộ cần phải có bể chứa nước ngầm riêng để luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt và nước chữa cháy (khi cần).

-  Đường ống dùng để cấp vào nhà và phải được nối với hệ thống đường ống cấp nước chung của khu phố.

 

 Những yêu cầu trong thiết kế hệ thống thoát nước của nhà phố liên kế

Đối với hệ thống thoát nước cả nhà phố liền kề cần phải tuân thủ những yêu cầu sau:

- Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt: Thiết kế dựa trên tiêu chuẩn thoát nước quy định và theo chế độ tự chảy.

- Hệ thống thoát nước mưa (nước mưa trên mái) phải đảm bảo thoát nước với mọi điều kiện khí hậu thời tiết của địa phương trong năm. Nước mưa cần được thu gom qua các phếu thu chảy đến các ống đứng và thông với hệ thống thoát nước của nhà. Các phễu thu cần được bố trí hợp lý dựa trên diện tích và mặt bằng mái.

- Nước mưa và nước thải tuyệt đối không được xả trực tiếp lên vỉa hè, đường phố

- Mỗi căn hộ cần phải có bể tự hoại riêng và được đặt ngầm dưới đất, có vật che chắn bảo vệ và được thông với hệ thống thoát nước thải chung của đô thị.

-  Hệ thống ống đứng phải chắc chắn, không được phép rò rỉ ảnh, bố trí hợp lý để không hưởng đến thẩm mỹ kiến trúc.

 

Yêu cầu trong thiết kế hệ thống điện của nhà phố liền kề

- Tủ phân phối điện của từng căn hộ nhà phố liền kề cần phải có dây tiếp đất và phải có công tắc ngắt tự động, kích thước tủ phân phối phải phù hợp với các loại mạch điện.

-  Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, tất cả các công tác nối với nguồn điện phải dùng công tắc có cầu chì và phải được bảo vệ bằng bộ phận ngắt dòng tiếp điện.

- Số lượng, quy cách của các loại dây điện, ổ cắm, cầu dao, công tắc phải phù hợp nhu cầu sử dụng điện của từng hộ gia đình.

- Ổ cắm điện và hộp nối lắp đặt trong phòng tắm hoặc nhà bếp cần dùng loại chống thấm nước và phải được bảo vệ bằng aptomat và được thiết kế đặt ở vị trí phù hợp, an toàn.

- Cần phải lắp đặt hệ thống chống sét cho tòa nhà theo quy định hiện hành.

- Đối với nhà phố liền kề có sân vườn, cần chú ý thiết kế và lắp đặt hộp điện trên tường rào phía trước.

- Đối với nhà phố liền kề mặt phố thì cần thiết kế và lắp đặt hộp điện trên mặt tiền và nằm trong ranh giới của căn hộ.

 

Yêu cầu về thiết kế hệ thống chiếu sáng:

- Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà ở liền kề cần phải tuân thủ các quy định về chiếu sáng bên, chiếu sáng trên và chiếu sáng hỗn hợp; đảm bảo đủ ánh sáng cho quá trình làm việc và sinh hoạt bình thường của người và phương tiện vận chuyển.

-  Hệ thống đường dây dẫn điện của nhà phố liền kề phải được thiết kế độc lập với các hệ thống khác và phải đảm bảo thuận lợi, dễ dàng trong quá trình sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng.

-  Hệ thống chiếu sáng phải được bảo vệ bằng aptomat. Các ổ điện, công tắc, điều khiển cần phải được bảo vệ bằng hộp hoăc lưới bảo vệ.

-  Các công tắc phải được đặt ở độ cao 1.2m như quy định.

 

Yêu cầu về hệ thống thông tin liên lạc, mạng viễn thông và các hệ thống kỹ thuật khác.

-  Hệ thống thông tin liên lạc, mạng viễn thông, cáp truyền hình trong và ngoài căn hộ cần được thiết kế đồng bộ

-  Thiết kế hệ thống chống trộm và an ninh cho căn hộ (nếu có)

 

Yêu cầu thông gió và điều hòa không khí

-  Cần thiết kế hệ thống thông gió, điều hòa không khí tuân theo các quy định hiện hành.

-  Cần phải thiết kế hệ thống thông gió, điều hòa không khí một cách hợp lý để đảm bảo yêu cầu vệ sinh, yêu cầu kỹ thuật và giúp tiết kiệm năng lượng nhân tạo trong quá trình sử dụng.

 

Trên đây chỉ là một vài yêu cầu cơ bản trong thiết kế nhà phố liền kề. Để có thể biết thêm các thông tin hữu ích khách hoặc cần tư vấn cụ thể hơn về tính pháp lý, quy định thiết kế và thi công nhà phố liền kề của mình, Quý khách hàng có thể liên hệ tới số Hotline: 0986 58 78 78 hoặc liên hệ trực tiếp tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Trụ sở: 993 Huỳnh Văn Lũy, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email: info@chanhnghia.com

Fanpage: https://www.facebook.com/chanhnghiagroup

 

 

 

Chanh Nghia Group- Nhà thầu thiết kế và thi công xây dựng uy tín tại Bình Dương và Bình Phước trong lĩnh vực dân dụng, công nghiệp, sản xuất và lắp đặt nhà thép tiền chế.

Sở hữu đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ cao, được đào tạo bài bản; Đội ngũ thợ thi công lành nghề, dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại. Chánh Nghĩa sẽ mang đến cho quý khách hàng những công trình đẹp, đẳng cấp và sang trọng, tối ưu hóa công năng sử dụng của nhà phố liền kề với mức chi phí đầu tư tối ưu nhất.

Chanh Nghia Group cam kết sử dụng vật tư chính hãng, chất lượng, nói không với hàng giả, hàng nhái.

Tất cả các công trình của Chanh Nghia Group đều được bảo hành kết cấu 36 tháng.

 

 CÁC BÀI VIẾT KHÁC NÊN THAM KHẢO THÊM

Lựa chọn công ty xây dựng hay đội thầu xây dựng để thi công nhà phố liền kề

Quy trình thiết kế nhà ở

Tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng nhà phố liền kề

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng của một công trình

Cách tiết kiệm 20% chi phí khi xây dựng nhà phố liền kề

 

Lĩnh vực liên quan

Liên hệ tư vấn / báo giá

Để được tư vấn miễn phí, nhận báo giá chi tiết và tư vấn về phong thủy, bài trí phòng hợp lý, cũng như nhận ưu đãi hấp dẫn vui lòng cung cấp các thông tin vào form bên dưới.

Đối tác