0986 58 78 78

Giá thép liên tục tăng và ảnh hưởng tới ngành xây dựng

Giá thép liên tục tăng và ảnh hưởng tới ngành xây dựng

Sau đợt tăng giá quý I năm nay, giá thép tại thị trường trong nước hiện đang cao hơn khoảng 40% so với thời điểm quý III năm 2020. Điều đó khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng loại vật liệu này, trong đó có ngành xây dựng “đứng ngồi không yên”.


Lý do được các chuyên gia đưa ra là do nguyên liệu sản xuất thép nhập khẩu tăng cao đột biến trên toàn cầu, tình hình thị trường trong nước một số dự án hạ tầng, đầu tư công lớn sắp triển khai như cao tốc Bắc – Nam, sân bay quốc tế Long Thành cùng sự hồi phục của thị trường bất động sản khiến cho nhu cầu thép tăng lên. Bên cạnh đó, còn do tác động từ cầu trên thị trường thế giới khi nguồn cung thiếu hụt và thời gian giao hàng kéo dài ở các nước trên thế giới do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, chưa kể nhu cầu thép tăng cao ở thị trường Trung Quốc trước bước đà phục hồi kinh tế do áp dụng các biện pháp kích thích kinh tế như đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong thời gian hơn 2 tuần, so với thời điểm đầu tháng 4/2021, mỗi tấn thép cuộn đã tăng gần 1 triệu đồng và thép cây tăng 1,5 – 2 triệu đồng mỗi tấn. Các mức giá này chưa bao gồm thuế VAT cũng như chi phí vận chuyển tới công trình.


Mỗi dự án xây dựng dân dụng, thường thép chiếm tỷ trọng 10 – 30%, các công trình xây dựng công nghiệp, thép chiếm tới 70 – 85% tổng giá trị các dự án, vì thế biến động giá mặt hàng này tác động rất mạnh tới các nhà thầu. Không ít doanh nghiệp xây dựng, nhà thầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả dự án mà họ đã ký hợp đồng đối với đối tác, khả năng nhận thầu các dự án vì thế bị co lại.
Việc giá thép liên tục thay đổi và tăng cao khiến cho việc lập dự toán của các công trình gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải thay đổi báo giá nhiều lần trong thời gian ngắn. Các hợp đồng đã ký với đối tác không thể điều chỉnh tăng giá trong khi các dự án vẫn phải tiếp tục mua sắt thép để đảm bảo tiến độ công trình. Một số doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bù lỗ.Đang vào mùa xây dựng, thị trường xây dựng ở các địa phương đang khá nóng, giá sắt thép đang trên đà tăng giá mạnh, điều đó làm cho chính khách hàng, người có nhu cầu xây dựng là chịu thiệt. Dự đoán trong vài tháng tới, giá vật liệu xây dựng có thể tiếp tục tăng, nếu có nhu cầu xây dựng, các gia đình nên tính toán hợp lý để giảm chi phí.


Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công các công trình xây dựng có thể liên hệ với chúng tôi:
Công ty Cổ phần Xây dựng Chánh Nghĩa – CHANH NGHIA GROUP
Số 993 đường Huỳnh Văn Luỹ, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Hotline: 0986 587878
Email: info@chanhnghia.com

 

Tin tức liên quan

Liên hệ tư vấn / báo giá

Để được tư vấn miễn phí, nhận báo giá chi tiết và tư vấn về phong thủy, bài trí phòng hợp lý, cũng như nhận ưu đãi hấp dẫn vui lòng cung cấp các thông tin vào form bên dưới.

Đối tác